Xây dựng bản đồ 3D bằng thiết bị máy bay không người lái (công nghệ UAV)

Xây dựng bản đồ 3D bằng thiết bị máy bay không người lái (công nghệ UAV)

Xem sản phẩm: Tại đây

Video: Tại đây

“UAV” còn được gọi là “Drone” là thuật ngữ viết tắt của cụm từ “Unmanned Aerial Vehicle”, có nghĩa là “Phương tiện hàng không không người lái” hay thường gọi là “Máy bay không người lái” để chỉ những loại máy bay không có phi công trong buồng lái.

Những drone có gắn thêm camera quan sát, thường gọi là Flycam là thiết bị không người lái có lắp camera, máy ảnh hoặc cảm biến dùng để ghi lại thông tin từ trên cao. Có thể xem nó là một biến thể khác của UAV. Trong các ngành kỹ thuật nói chung, ảnh chụp từ cảm biến trên máy bay không người lái được ứng dụng trong việc theo dõi nông nghiệp, quân sự, giám sát cháy rừng.v.v.

Trong lĩnh vực trắc địa xây dựng, một trong những ứng dụng từ ảnh UAV là sử dụng để xây dựng mô hình số độ cao (DEM) và mô hình 3D của các khu vực với độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian, nhân lực.

Sau đây xin giới thiệu với các bạn sản phẩm mô hình 3D từ ảnh chụp trên thiết bị UAV thực hiện bởi Viện Công Nghệ Trắc địa Xây dựng, Khoa Cầu Đường, trường Đại học Xây dựng

– Thiết bị: DJI Phantom 4 pro v2.0

– Phụ trách hiện trường: Ths Vũ Đình Chiều, KS Dương Công Hiểu