Vẻ đẹp những cây cầu dọc Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Cầu Cần Thơ, cầu Rồng, Đà Nẵng hay cầu Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng… mang vẻ đẹp hoành tráng và huyền ảo qua góc máy của Trần Minh Lương.

Trần Minh Lương (31 tuổi), quê tại Thái Bình, hiện là kỹ sư điện ở Cần Thơ, là người đam mê nhiếp ảnh, đặc biệt thể loại ảnh chụp trên cao. Trong ba năm qua, Minh Lương chu du khắp vùng miền ghi lại cảnh đẹp tại các điểm du lich với nhiều chủ đề, trong đó có bộ ảnh “Những cây cầu dọc chiều dài Việt Nam”.

Cầu dây văng Nhật Tân lung linh ánh sáng về đêm, là điểm nhấn cho cảnh quan sông Hồng. Phần cầu chính dài 3,7 km nối Phú Thượng, Tây Hồ với Vĩnh Ngọc, Đông Anh, gồm 5 trụ cáp hình thoi. Được khánh thành năm 2015, đây là một trong những cây cầu huyết mạch, giúp rút ngắn quãng đường từ trung tâm Hà Nội tới sân bay Nội Bài.

Cầu Hoàng Văn Thụ rực rỡ về đêm, vắng phương tiện giao thông, chụp lúc 5 giờ sáng 28/2/2020. Đây là cầu hiện đại, đẹp nhất Hải Phòng, bắc ngang sông Cấm, nối phường Minh Khai, quận Hồng Bàng với xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên. Cầu có tổng chiều dài hơn 1,5 km trong đó phần cầu chính là dạng vòm có nhịp chính 200 m, là nhịp lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

Đến Hải Phòng, ngoài băng qua cầu Hoàng Văn Thụ, du khách có thể khám phá các điểm đến hấp dẫn như bãi biển Đồ Sơn, đảo Cát Bà, vịnh Lan Hạ hay đảo Hòn Dấu.

Cầu dây văng Bãi Cháy có độ dài 903 m, nhịp chính 435 m, nối hai bờ vịnh Cửa Lục là Hòn Gai và Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Cầu được sử dụng từ năm 2006, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông nội đô TP Hạ Long và nối thông toàn bộ QL 18A, trục giao thông huyết mạch của tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội vùng Đông Bắc.

Cầu Trường Tiền, cùng với sông Hương, núi Ngự được xem là những biểu tượng xứ Huế, lung linh ánh đèn đêm vào đêm hội hoa đăng 30/6/2019. Du khách đến Huế có thể ngồi thuyền, ngắm cảnh đôi bờ sông Hương đến đoạn cầu Trường Tiền.

Người dân xứ Huế quen với câu ca “Cầu Trường Tiền sáu vài, mười hai nhịp”, nhưng chính xác cầu có 6 nhịp và 12 vài kết với nhau thành 6 cặp. Cầu có chiều dài hơn 400 m tính từ hai mố, nếu tính cả đường dẫn thì độ dài của Trường Tiền khoảng 453 m, lòng cầu rộng 6 m.

Đà Nẵng được xem là “thành phố của những cây cầu”, trong đó cầu Rồng với kiến trúc mô phỏng rồng thời Lý mạnh mẽ vươn ra biển, là cây cầu ấn tượng và được nhiều khách tham quan nhất.

Cầu này có chiều dài 666 m, bắc qua sông Hàn tại bùng binh Lê Đình Dương và Bạch Đằng, rút ngắn đường từ sân bay quốc tế Đà Nẵng tới các phố chính và cũng là tuyến đường đến biển Mỹ Khê và Non Nước.

Đêm hoa đăng trên sông Hoài gần cầu An Hội, tỉnh Quảng Nam ngày 27/6/2019. Cầu An Hội kết nối phố cổ Hội An và đường Nguyễn Phúc Chu, dành cho người đi bộ, mang nét kiến trúc cổ, trang trí hoa văn cá chép và các hoa văn cổ có từ thế kỷ 16. Tuy không quá nổi tiếng như Chùa Cầu, một biểu tượng của Hội An, cầu An Hội vẫn có nhiều du khách ghé check-in bởi có tầm nhìn quang cảnh đẹp xung quanh.

Cần Thơ là nơi Minh Lương gắn bó làm việc, nên anh có nhiều ảnh về mảnh đất Tây Đô. Trên hình tác giả ghi lại khung cảnh trăng lên trên cầu Cần Thơ vào 19h30 ngày 3/9/2020.

“Cầu Cần Thơ có hệ thống đèn LED nghệ thuật chiếu sáng vào các khung giờ cố định ban đêm nên chờ đón cầu sáng đèn cùng lúc trăng lên là khoảnh khắc tuyệt vời. Hôm đó, tôi đi xe máy 2 km từ bến Ninh Kiều ra chụp, thấy trời lặng gió, nên dùng flycam phơi sáng 8 giây để bắt trọn khoảnh khắc ánh sáng mê hoặc trên cầu”, Minh Lương nói.

Trong một dịp khác, anh chụp ảnh cầu Cần Thơ lung linh trong hoàng hôn. Cầu dây văng Cần Thơ hoàn thành năm 2010, có chiều dài toàn tuyến 15,85 km trong đó phần cầu chính dài 2,75 km. Đây là một trong những biểu tượng nổi tiếng của Tây Đô, bắc ngang sông Hậu, nối liền hai tỉnh Cần Thơ và Vĩnh Long.

Cầu đi bộ tại khu vực bến Ninh Kiều, kết nối tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng là điểm nhấn du lịch cho quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Cầu này dài 199 m, uốn lượn hình chữ S, có phần thân cầu mở rộng xây hai đài hoa sen.

Sau khi ngắm cầu Cần Thơ, đi bộ cầu Ninh Kiều, du khách có dịp tham quan các điểm đến khác của mảnh đất Tây Đô như chợ nổi Cái Răng, nhà cổ Bình Thủy, vườn trái cây Mỹ Khánh hay Thiền viện trúc lâm phương Nam.

Cầu Vàm Cống lúc hừng đông khi hệ thống đèn chiếu sáng trên cầu chưa tắt. Cầu dây văng này được khánh thành tháng 5/2019, có tổng chiều dài 2,97 km trong đó phần cầu vượt sông dài 870 m, nối liền đôi bờ sông Hậu giữa quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ và huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và phát triển kinh tế, du lịch khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

“Bộ ảnh trên là mảnh ghép chưa đầy đủ về các cây cầu hiện đại, nổi tiếng pha lẫn cổ kính dọc chiều dài Việt Nam. Tôi sẽ tiếp tục hành trình săn ảnh để hoàn thiện bộ ảnh khi hết Covid-19. Việt Nam còn nhiều điểm đến, công trình hiện đại đang chờ du khách khám phá”, Minh Lương chia sẻ.

Huỳnh Phương
Ảnh: Trần Minh Lương